Chăm sóc cây cảnh trước ngày Tết

Chăm sóc cây cảnh trước Tết

Chăm sóc cây cảnh trước ngày Tết rất quan trọng, vì mỗi năm chỉ có vài ngày để khoe sắc xuân. Đối với nhiều người, việc chăm sóc cây kiểng diễn ra trước Tết Nguyên Đáng khoảng một đến hai tháng, tùy từng loại cây cảnh. Lý do là khoảng thời gian này sẽ thích hợp để cắt tỉa, tạo dáng, bón phân, thay chậu… cho cây kiểng. Các bạn có thể sẽ phải tốn nhiều công sức cho việc này, tuy nhiên thành quả đạt được sẽ rất rực rỡ.

Cắt tỉa cây cảnh

Cắt tỉa là việc quan trọng đầu tiên để tăng vẻ đẹp của cây kiểng. Khi bạn cắt tỉa cần lưu ý là phải cắt tỉa đúng cách và có sự hướng dẫn của các chuyên gia. Dụng cụ cắt tỉa cũng phải là loại chuyên dụng, phù hợp với loại cây cần cắt tỉa cành.

chăm sóc cây cảnh trước ngày Tết

Chăm sóc cây mai trước ngày Tết

Không phải cây nào cũng cần cắt tỉa, ta chỉ cắt tỉa những cây cảnh cần thiết. Ví dụ như là cây đó ra cành lá xum xuê cần phải cắt gọn lại. Hoặc là cắt để tạo lại dáng cho cây, cắt các chồi hoa đã tàn để cây ra hoa mới….

Lưu ý: Với những người trồng hoa hồng, muốn cây ra hoa rộ đúng Tết thì cần phải cắt tỉa các hoa tàn trước đó khoảng một tháng. Việc cắt tỉa phải đúng cách, nếu không phải là người chuyên nghiệp bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về chăm sóc cây hoa hồng. Hãy cân nhắc thật kĩ khi cắt tỉa, vì nếu cắt sai sẽ ảnh hưởng tới việc ra hoa của cây hồng.

chăm sóc cây cảnh trước ngày Tết

Chăm sóc cây cảnh trước ngày Tết

Đối với cây mai vàng thì chỉ cần vặt lá từ ngày 10 đến ngày 15 âm lịch là cây sẽ ra hoa kịp Tết. Trong trường hợp trễ hoặc sớm thì có thể dùng các loại thuốc kích thích. Cũng có thể là hạn chế việc tưới nước cho cây mai.

Thay đất trồng và bón phân cho cây cảnh

Để chuẩn bị cho sắc xuân ngày Tết, cây cảnh của bạn cần phải được chăm bón tốt từ phân bón cho tới đất trồng. Việc thay đất mới cho chậu cây sau một năm trồng trọt là hợp lý. Đất trồng mới phải được trộn với các giá thể, phân bò, phân trùn quế… Để tăng giá trị dinh dưỡng trong đất, làm cho cây khỏe mạnh và ra hoa đẹp hơn.

chăm sóc cây cảnh trước ngày Tết

Bón phân cho cây cảnh trước ngày Tết

Các loại phân bón nên bón cho cây kiểng là loại phân hữu cơ, NPK. Các loại phân bón này sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây để ra hoa sai và màu sắc đẹp hơn. Hạn chế việc bón phân quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới cây kiểng.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây kiểng

Mùa Xuân khí hậu trở nên ấm áp hơn, đây cũng là điều kiện tốt để phát triển sâu bệnh hại cho cây. Vấn đề này luôn là vấn đề chung của người trồng cây kiểng. Sự tấn công của rệp sáp, nhện đỏ, bọ xít, nấm, vi khuẩn và  virus…sẽ làm hại cây cảnh. Để phòng trừ sâu bệnh một cách tốt nhất bạn nên thường xuyên kiểm tra sự sinh trưởng của cây, các dấu hiệu lạ xuất hiện trên lá….

Cắt tỉa các cành yếu, bị sâu bệnh, cách ly cây khỏe với cây bệnh ra xa nhau. Trong trường hợp cây bị bệnh bạn nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để điều trị cho cây. Quản lý lượng nước tưới hợp lý và thay đất trồng mới.

Các bạn có thắc mắc hay bất kì câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Hoặc xem thêm về cách trồng và chăm sóc cây kiểng tại đây!

Nếu bạn cần tư vấn và giúp đỡ vui lòng liên hệ: 0977 48 19 19 gặp Ms. Hiếu

Chia sẻ
  • 14
    Shares

Thêm bình luận

Hoặc

Liên hệ chúng tôi
close slider