chăm sóc hoa hồng
20Th1

Chăm sóc hoa hồng qua 3 mùa trong năm

Chăm sóc hoa hồng vào mùa xuân

Cắt tỉa

Việc cắt tỉa vào mùa xuân là nguyên tố chính. Nếu bạn bỏ qua điều đó, hoa hồng trở nên già, ngừng hình thành các chồi mới trên thân và phát triển hoa Thời gian tốt nhất để cắt tỉa là khi hoa nở hoa.

chăm sóc hoa hồng

Chăm sóc hoa hồng

Các cành còn lại được cắt giảm xuống còn 4-7 cm. Việc cắt tỉa đều đặn giúp cây luôn tươi mới và ra hoa đều và đồng loạt. Thông thường người trồng hoa hồng sẽ cắt tỉa cây trước Tết để cây ra hoa ngay dịp Tết.

Ngoài  ra, hoa hồng được cắt tỉa đê tạo dáng theo sở thích của người trồng. Cần cắt tỉa những cành cây bị héo, sâu bệnh và bị chết.

Nước

Hoa hồng trồng mới phải được tưới nước thường xuyên. Hoa hồng phát triển tốt được tùy thuộc vào điều kiện đất đai và nhu cầu của cây. Theo quy định, đất tốt có thể chứa nước tốt hơn và cũng màu mỡ nhiều hơn. Tần suất tưới nước phụ thuộc vào thời tiết và tuổi của hoa hồng. Hoa hồng trẻ cần nhiều nước hơn để có đủ rễ.

Bón phân

Bón phân là biện pháp chăm sóc hoa hồng quan trọng nhất trong mùa xuân cho cây hoa hồng. Đây là thời gian hoàn hảo giúp cây phát triển tốt. Nhiều người làm vườn sử dụng các loại phân hữu cơ cho hoa hồng. Những loại đó có thể là tro xơ, phân bò, trấu mục, phân rơm…. những loại phân này vừa giúp cây phát triển tốt và vừa cải tạo đất trồng rất tốt.

Chăm sóc hoa hồng vào mùa hè

Cắt tỉa

Vào giữa tháng 8, việc cắt tỉa mùa hè được thực hiện trên hoa hồng thường có hoa, hoa hồng leo, cây bụi và các loại thân gỗ. Trước tiên, bạn chọn tất cả các cành mầm khỏe mạnh và mọc mạnh sau mùa xuân. Khi tỉa hoa hồng vào mùa hè, số lá của cành là năm lá và ba lá đóng một vai trò quan trọng.

chăm sóc hoa hồng

Chăm sóc hoa hồng

Một lá năm lá có thể được tìm thấy trên hai phần ba chiều cao của thân hoa với các giống mạnh. Cành cây mọc trên một lá năm lá mạnh hơn nhiều so với những cây mọc trên một lá ba lá. Các chồi được lựa chọn được cắt trở lại 1-2 cm trên lá năm. Trong những tuần tiếp theo, các chồi non sẽ mọc lên ở các nách lá và hoa hồng sẽ nở hoa tuyệt vời hơn.

Loại bỏ các mầm hoang dã

Nhiều hoa hồng thương mại được tinh chế dựa trên hoa hồng hoang dã. Những bông hồng này tiếp tục tạo ra các chồi non. Đây là những chồi xanh nhạt, thường có gai và lá nhỏ hơn, phát triển dưới điểm ghép hoặc từ gốc ghép. Chồi rừng nên được loại bỏ thường xuyên, vì chúng ức chế sự tăng trưởng của hoa hồng hoặc thậm chí để chúng chết trong trường hợp xấu nhất.

Nước tưới

  • Đặc biệt là hoa hồng non và mới trồng vào những ngày nóng thường xuyên điều này rất quan trọng. Những cây hoa hồng già, lớn tuổi cần lượng nước tưới thích hợp. Không được để cây hoa hồng bị nóng và khô quá mức cho phép. Lưu  ý là không được tưới quá nhiều nước, điều này sẽ làm cho hoa hồng dễ bị nấm bệnh. Tưới nước cho cây vào sáng sớm và chiều tối. Liều lượng tưới sẽ được giảm dần đến cuối mùa hè.

Vào mùa hè nên thường xuyên xới đất để ngăn chặn đất cứng, rắn cản trở việc thoáng nước và không khí.

Bón phân

Vào cuối tháng 7 / đầu tháng 8, sẽ có thêm thời gian cho việc phát triển của hoa hồng. Bón phân vào thời gian này  cung cấp dinh dưỡng để giúp cây khỏe mạnh

Chăm sóc hoa hồng vào mùa thu

Cắt tỉa

Vào mùa thu, chăm sóc hoa hồng cần giảm tránh việc cắt tỉa hoa hồng. Tuy nhiên, điều này sẽ kích thích việc sản xuất những chồi mới. Nếu những chồi và lá mới  bị nhiễm nấm mốc hoặc một loại nấm khác, chúng cũng nên được loại bỏ.

chăm sóc hoa hồng

Chăm sóc hoa hồng

Nước tưới

Vào thời điểm này trong năm, hoa hồng sẽ dần dần nghỉ ngơi. Kết quả là, bạn nên cẩn thận và điều tiết lại lượng nước tưới. Quá nhiều độ ẩm sẽ hỗ trợ sự xâm nhập của sâu bệnh và làm cho chúng dễ bị tổn thương hơn

Xem thêm cách chăm sóc hoa hồng tại đây

Chia sẻ
  • 2
    Shares

Trả lời

Hoặc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *