//Cách trồng và chăm sóc
chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Tổng hợp cách trồng và chăm sóc cây cảnh thủy sinh trong nhà gồm các bước chọn cây, vệ sinh cây, pha dung dịch thủy canh và trồng cây. Ở bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn kĩ lưỡng cho các bạn ở từng khâu trồng và chăm sóc. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tự tay trồng cho mình một cây cảnh thủy sinh thật ưng ý.

chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Đặc điểm cây cảnh thủy sinh

Cây cảnh thủy sinh trồng trong nhà là những loại cây sống được trong mát, trong nhà. Những loại cây cảnh này thường là những loại cây như: Ngọc ngân, Phú quý, Vạn lộc, Kim tiền, Môn thanh tâm, Kim ngân….Những loại cây cảnh thủy sinh này được trồng khá phổ biến trong nội thất và cũng rất được yêu thích. 

Lựa chọn cây cảnh thủy sinh thích hợp

Đầu tiên bạn phải biết được loại cây nào phù hợp để trồng trong nước, đặc điểm của cây đó. Tiếp theo, bạn phải xác định được là vị trí thích hợp đặt cây trong nhà. Khi đã xác định đúng cây cần trồng, bước tiếp theo là mua và chọn cây ở cửa hàng. Lúc chọn cây, bạn cần lưu ý chọn những cây có lá cứng cáp, khỏe mạnh và lá không bị sâu bệnh.

chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Vệ sinh cây cảnh trước khi trồng trong nước

Khâu vệ sinh cây cảnh rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều tới sức sống của cây về sau. Sau khi đem cây về nhà, các bạn bắt đầu vệ sinh cây trước khi trồng. Dùng vòi nước xả mạnh, rửa sạch đất ra khỏi rễ của cây. Bạn cũng có thể ngâm bầu rễ trong nước rồi dùng tay nhẹ nhàng làm sạch đất bám vào rễ.

Bước này bạn cần phải làm sạch đất và phải thật nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ của cây. Lưu ý trong quá trình vệ sinh cây, luôn luôn ngâm rễ cây trong nước.

Trồng cây cảnh vào chậu thủy sinh

Sau các bước trên, việc tiếp theo là bạn cần làm là pha dung dịch thủy canh. Loại dung dịch này bạn có thể kiếm mua ở các cửa hàng. Cách pha dung dịch được hướng dẫn trên chai thuốc, các bạn sẽ dễ thực hiện được.

chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Chậu cây thủy sinh trồng cây cảnh trong nước phải phù hợp với loại cây được trồng. Không được chọn loại chậu quá lớn, sẽ dễ làm cây ngã, khó đứng vững.

Khi đặt cây vào trong chậu, các bạn cho lượng nước thủy cảnh đã pha vào vừa đủ ngập khỏi bộ rễ. Trường hợp cây trồng bị ngã, khó đứng vững thì bạn có thể dùng vài viên sỏi đặt vào trong chậu để giúp cây đứng vững. 

Chỉ cần thực hiện theo các bước ở trên, bạn đã có thể trồng được một cây cảnh thủy sinh trong nhà. Bạn cũng có thể thả vài con cá cảnh vào chậu, để làm đẹp cho chậu cây trồng của mình nhé.

Chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Chăm sóc cây cảnh thủy sinh rất đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần một chai nước dung dịch thủy sinh, hoặc một chai nước suối. Trung bình khoảng 15 ngày thì bạn có thể thay nước cho cây, riêng hàng tuần bạn phải cho nước thêm vào chậu. Nước cho vào chậu thủy sinh có thể là dung dịch thủy sinh, nước suối. Vì đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho cây.

chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Lưu ý là trong thời gian trồng cây, khi thay nước bạn cần phải thay nước thường xuyên vào thời gian đầu. Vì thời gian đầu, cây sẽ có rất nhiều rễ bị hư và thối. Luôn giữ nước sạch sẽ cho cây, khi đã loại hết các rễ hư thì cây cảnh của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ và tốt hơn.

Xem thêm cách chăm sóc cây cảnh tại Cẩm nang cây kiểng

chăm sóc cây cảnh trước ngày Tết

Chăm sóc cây cảnh trước Tết

Chăm sóc cây cảnh trước ngày Tết rất quan trọng, vì mỗi năm chỉ có vài ngày để khoe sắc xuân. Đối với nhiều người, việc chăm sóc cây kiểng diễn ra trước Tết Nguyên Đáng khoảng một đến hai tháng, tùy từng loại cây cảnh. Lý do là khoảng thời gian này sẽ thích hợp để cắt tỉa, tạo dáng, bón phân, thay chậu… cho cây kiểng. Các bạn có thể sẽ phải tốn nhiều công sức cho việc này, tuy nhiên thành quả đạt được sẽ rất rực rỡ.

Cắt tỉa cây cảnh

Cắt tỉa là việc quan trọng đầu tiên để tăng vẻ đẹp của cây kiểng. Khi bạn cắt tỉa cần lưu ý là phải cắt tỉa đúng cách và có sự hướng dẫn của các chuyên gia. Dụng cụ cắt tỉa cũng phải là loại chuyên dụng, phù hợp với loại cây cần cắt tỉa cành.

chăm sóc cây cảnh trước ngày Tết

Chăm sóc cây mai trước ngày Tết

Không phải cây nào cũng cần cắt tỉa, ta chỉ cắt tỉa những cây cảnh cần thiết. Ví dụ như là cây đó ra cành lá xum xuê cần phải cắt gọn lại. Hoặc là cắt để tạo lại dáng cho cây, cắt các chồi hoa đã tàn để cây ra hoa mới….

Lưu ý: Với những người trồng hoa hồng, muốn cây ra hoa rộ đúng Tết thì cần phải cắt tỉa các hoa tàn trước đó khoảng một tháng. Việc cắt tỉa phải đúng cách, nếu không phải là người chuyên nghiệp bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về chăm sóc cây hoa hồng. Hãy cân nhắc thật kĩ khi cắt tỉa, vì nếu cắt sai sẽ ảnh hưởng tới việc ra hoa của cây hồng.

chăm sóc cây cảnh trước ngày Tết

Chăm sóc cây cảnh trước ngày Tết

Đối với cây mai vàng thì chỉ cần vặt lá từ ngày 10 đến ngày 15 âm lịch là cây sẽ ra hoa kịp Tết. Trong trường hợp trễ hoặc sớm thì có thể dùng các loại thuốc kích thích. Cũng có thể là hạn chế việc tưới nước cho cây mai.

Thay đất trồng và bón phân cho cây cảnh

Để chuẩn bị cho sắc xuân ngày Tết, cây cảnh của bạn cần phải được chăm bón tốt từ phân bón cho tới đất trồng. Việc thay đất mới cho chậu cây sau một năm trồng trọt là hợp lý. Đất trồng mới phải được trộn với các giá thể, phân bò, phân trùn quế… Để tăng giá trị dinh dưỡng trong đất, làm cho cây khỏe mạnh và ra hoa đẹp hơn.

chăm sóc cây cảnh trước ngày Tết

Bón phân cho cây cảnh trước ngày Tết

Các loại phân bón nên bón cho cây kiểng là loại phân hữu cơ, NPK. Các loại phân bón này sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây để ra hoa sai và màu sắc đẹp hơn. Hạn chế việc bón phân quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới cây kiểng.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây kiểng

Mùa Xuân khí hậu trở nên ấm áp hơn, đây cũng là điều kiện tốt để phát triển sâu bệnh hại cho cây. Vấn đề này luôn là vấn đề chung của người trồng cây kiểng. Sự tấn công của rệp sáp, nhện đỏ, bọ xít, nấm, vi khuẩn và  virus…sẽ làm hại cây cảnh. Để phòng trừ sâu bệnh một cách tốt nhất bạn nên thường xuyên kiểm tra sự sinh trưởng của cây, các dấu hiệu lạ xuất hiện trên lá….

Cắt tỉa các cành yếu, bị sâu bệnh, cách ly cây khỏe với cây bệnh ra xa nhau. Trong trường hợp cây bị bệnh bạn nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để điều trị cho cây. Quản lý lượng nước tưới hợp lý và thay đất trồng mới.

Các bạn có thắc mắc hay bất kì câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Hoặc xem thêm về cách trồng và chăm sóc cây kiểng tại đây!

Nếu bạn cần tư vấn và giúp đỡ vui lòng liên hệ: 0977 48 19 19 gặp Ms. Hiếu

chăm sóc hoa hồng

Chăm sóc hoa hồng vào mùa xuân

Cắt tỉa

Việc cắt tỉa vào mùa xuân là nguyên tố chính. Nếu bạn bỏ qua điều đó, hoa hồng trở nên già, ngừng hình thành các chồi mới trên thân và phát triển hoa Thời gian tốt nhất để cắt tỉa là khi hoa nở hoa.

chăm sóc hoa hồng

Chăm sóc hoa hồng

Các cành còn lại được cắt giảm xuống còn 4-7 cm. Việc cắt tỉa đều đặn giúp cây luôn tươi mới và ra hoa đều và đồng loạt. Thông thường người trồng hoa hồng sẽ cắt tỉa cây trước Tết để cây ra hoa ngay dịp Tết.

Ngoài  ra, hoa hồng được cắt tỉa đê tạo dáng theo sở thích của người trồng. Cần cắt tỉa những cành cây bị héo, sâu bệnh và bị chết.

Nước

Hoa hồng trồng mới phải được tưới nước thường xuyên. Hoa hồng phát triển tốt được tùy thuộc vào điều kiện đất đai và nhu cầu của cây. Theo quy định, đất tốt có thể chứa nước tốt hơn và cũng màu mỡ nhiều hơn. Tần suất tưới nước phụ thuộc vào thời tiết và tuổi của hoa hồng. Hoa hồng trẻ cần nhiều nước hơn để có đủ rễ.

Bón phân

Bón phân là biện pháp chăm sóc hoa hồng quan trọng nhất trong mùa xuân cho cây hoa hồng. Đây là thời gian hoàn hảo giúp cây phát triển tốt. Nhiều người làm vườn sử dụng các loại phân hữu cơ cho hoa hồng. Những loại đó có thể là tro xơ, phân bò, trấu mục, phân rơm…. những loại phân này vừa giúp cây phát triển tốt và vừa cải tạo đất trồng rất tốt.

Chăm sóc hoa hồng vào mùa hè

Cắt tỉa

Vào giữa tháng 8, việc cắt tỉa mùa hè được thực hiện trên hoa hồng thường có hoa, hoa hồng leo, cây bụi và các loại thân gỗ. Trước tiên, bạn chọn tất cả các cành mầm khỏe mạnh và mọc mạnh sau mùa xuân. Khi tỉa hoa hồng vào mùa hè, số lá của cành là năm lá và ba lá đóng một vai trò quan trọng.

chăm sóc hoa hồng

Chăm sóc hoa hồng

Một lá năm lá có thể được tìm thấy trên hai phần ba chiều cao của thân hoa với các giống mạnh. Cành cây mọc trên một lá năm lá mạnh hơn nhiều so với những cây mọc trên một lá ba lá. Các chồi được lựa chọn được cắt trở lại 1-2 cm trên lá năm. Trong những tuần tiếp theo, các chồi non sẽ mọc lên ở các nách lá và hoa hồng sẽ nở hoa tuyệt vời hơn.

Loại bỏ các mầm hoang dã

Nhiều hoa hồng thương mại được tinh chế dựa trên hoa hồng hoang dã. Những bông hồng này tiếp tục tạo ra các chồi non. Đây là những chồi xanh nhạt, thường có gai và lá nhỏ hơn, phát triển dưới điểm ghép hoặc từ gốc ghép. Chồi rừng nên được loại bỏ thường xuyên, vì chúng ức chế sự tăng trưởng của hoa hồng hoặc thậm chí để chúng chết trong trường hợp xấu nhất.

Nước tưới

  • Đặc biệt là hoa hồng non và mới trồng vào những ngày nóng thường xuyên điều này rất quan trọng. Những cây hoa hồng già, lớn tuổi cần lượng nước tưới thích hợp. Không được để cây hoa hồng bị nóng và khô quá mức cho phép. Lưu  ý là không được tưới quá nhiều nước, điều này sẽ làm cho hoa hồng dễ bị nấm bệnh. Tưới nước cho cây vào sáng sớm và chiều tối. Liều lượng tưới sẽ được giảm dần đến cuối mùa hè.

Vào mùa hè nên thường xuyên xới đất để ngăn chặn đất cứng, rắn cản trở việc thoáng nước và không khí.

Bón phân

Vào cuối tháng 7 / đầu tháng 8, sẽ có thêm thời gian cho việc phát triển của hoa hồng. Bón phân vào thời gian này  cung cấp dinh dưỡng để giúp cây khỏe mạnh

Chăm sóc hoa hồng vào mùa thu

Cắt tỉa

Vào mùa thu, chăm sóc hoa hồng cần giảm tránh việc cắt tỉa hoa hồng. Tuy nhiên, điều này sẽ kích thích việc sản xuất những chồi mới. Nếu những chồi và lá mới  bị nhiễm nấm mốc hoặc một loại nấm khác, chúng cũng nên được loại bỏ.

chăm sóc hoa hồng

Chăm sóc hoa hồng

Nước tưới

Vào thời điểm này trong năm, hoa hồng sẽ dần dần nghỉ ngơi. Kết quả là, bạn nên cẩn thận và điều tiết lại lượng nước tưới. Quá nhiều độ ẩm sẽ hỗ trợ sự xâm nhập của sâu bệnh và làm cho chúng dễ bị tổn thương hơn

Xem thêm cách chăm sóc hoa hồng tại đây

chăm sóc cây hoa hồng

Bí kíp trồng và chăm sóc cây hoa hồng

 Bí kíp trồng và chăm sóc cây hoa hồng gồm từng giai đoạn khác nhau kéo dài cả năm. Trong đó cây hoa hồng gồm có nhiều loại như: hoa hồng leo, hoa hồng thân gỗ, hoa hồng bonsai, hoa hồng leo, tree rose. Tuy có nhiều loại khác nhau song cách trồng và chăm sóc vẫn giống nhau.
chăm sóc cây hoa hồng
Đặc điểm của cây hoa hồng

Hoa Hồng là loại cây bụi rụng lá lâu năm, hiếm khi thường xanh. Một sự khác biệt giữa hoa hồng thân bụi, hoa hồng leo và hoa hồng thân gỗ là ở màu sắc hoa, đặc tính sinh trưởng trong từng điều kiện sống. Trên toàn thế giới có hơn 30.000 giống hoa hồng.

chăm sóc cây hoa hồng

Hoa hồng là cây trồng hoàn hảo trang trí cho ngôi nhà của bạn. Là cây trồng thực vật nền hoặc cây che phủ mặt đất, chúng tạo ra sự tương phản đầy màu sắc và lấp đầy khoảng trống. Ngay cả trong chậu, trên ban công và sân thượng, cây hoa hồng đều đem đến một vẻ đẹp rất hoàn mỹ.

Vị trí trồng cây hoa hồng

Hầu như tất cả hoa hồng đều thích được trồng ở những địa điểm nắng, gió và được thoáng mát. Những khu vực trồng hoa hồng phải thoáng, có gió thổi đều đặn. Nếu cây bị che chắn thiếu sự lưu thông của gió có thể dẫn đến bệnh tật cho cây. Tương tự như vậy, cây không thích hợp trồng dưới tán của cây lớn.

Điều kiện đất đai

Hoa hồng thích đất tươi, cát có hàm lượng chất mùn không quá ẩm, không quá khô. Cải tạo đất trồng thường xuyên để giúp cây phát triển tốt, tránh được bệnh tật. Bạn có thể chọn đất thịt, đất phù sa để trồng hoa hồng.

chăm sóc cây hoa hồng

Trồng trọt

Thời gian tốt nhất để trồng là từ tháng Mười đến đầu tháng Mười Hai. Khi trồng vào mùa thu, cây trồng phát triển tốt hơn và 2- 3 tuần hoa sẽ ra. Các loại hoa hồng có thể được trồng quanh năm. Cây hoa hồng được trồng trực tiếp xuống đất là tốt nhất để cây tăng trưởng nhanh.

Rỉ sét được biểu hiện bằng màu da cam với các đốm gỉ trên lá, cạnh lá màu nâu và bào tử trên đáy lá. Nó xảy ra ở các vị trí không thuận lợi và khi thời tiết ẩm ướt. Cắt bỏ những lá bị sâu bệnh, rụng và cắt tỉa cây vào mùa xuân.

chăm sóc cây hoa hồng

Đốm đen

Những đốm tím đen, có vạch màu đỏ, có rãnh to nhỏ không đều trên các điểm đen. Vào mùa hè phần lớn lá sẽ bị rụng. Đốm đen xảy ra khi thời tiết mát mẻ và ẩm, lá hư phải được loại bỏ và đem tiêu hủy để tránh lây nhiễm. Cách phòng trừ với bệnh đốm đen, có thể dùng xà phòng để phun lên lá khi cây bị bệnh.

chăm sóc cây hoa hồng

Nấm mốc

Bệnh nấm mốc có thể được nhận ra bởi những vết trắng trên lá. Nó xảy ra khi thời tiết ẩm ướt và ấm. Cách phòng trừ phù hợp nhất là dùng các loại thuốc đặc trị cho hoa hồng. Cần sử dụng các chế phẩm có chứa lưu huỳnh.

chăm sóc cây hoa hồng

Sâu bệnh ở cây hoa hồng

Sâu cuốn lá

Các thiệt hại điển hình là lá cong. Bệnh lan truyền xảy ra từ tháng 5. Thu thập lá bị nhiễm bệnh và loại bỏ chúng cũng như ấu trùng. Nếu không cây rất dễ bị chết và khi đó bạn cần phải dùng đến thuốc trừ sâu.

Rệp

chăm sóc cây hoa hồng

Rệp trắng đặc biệt phổ biến. Nó thích bám trên những chồi non và chồi của hoa hồng. Trong trường hợp bị rệp, ta có thể dùng vòi nước mạnh để phun lên cây. Điều này giúp cây rửa trôi rệp bám trên cây. Ngoài ra, bạn có thể phun các loại thuốc trừ sâu bệnh để loại bỏ nguy cơ gây hại cho cây.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết về cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng tại đây.

chăm sóc cây tùng bách tán

Chăm sóc cây tùng bách tán là việc quan trọng để giúp cây phát triển tốt. Đây là loại cây cảnh không cần phải cắt tỉa thường xuyên. Bạn không nên cắt tỉa các cành hay tán lá của cây, vì sẽ làm mất vẻ đẹp của cây tùng. Chỉ nên cắt tỉa các cành ở phía dưới khi bị khô heo hoặc bị hư hại. Khi cắt tỉa cây, cần dùng các dụng cụ cắt tỉa chuyên dụng để tránh tổn thương cho cây.

chăm sóc cây tùng bách tán

Chăm sóc cây tùng bách tán

Chăm sóc cây tùng bách tán

Ánh sáng:  Tùng bách tán sống tốt nhất trong ánh sáng trung bình, bóng mát. Chúng không nên đặt quá xa cửa sổ, lá sẽ dễ bị rụng.

Nhiệt độ: Nhiệt độ  lý tưởng là 7-24 o C  để cho cây phát triển tốt nhất. Trên 27 oC cây phải được tưới nước, thỉnh thoảng nên phun sương cho cây.. Những cây tùng trồng ngoài trời thì nên tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho bộ rễ. Không nên tưới vào lúc nắng gắt

Nước: Trong suốt thời kì tăng trường cây cần nước nhiều. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho bộ rễ của cây tùng. Nhưng không được để cây ngập nước, đều này rất có hại cho cây. Duy trì  mức độ tưới trong mức cho phép, 2-3 lần một tuần đối với cây trong nhà.

Phân bón : trong thời gian tăng trưởng của cây nên dùng phân bón. Cách mỗi 2 tuần nên dùng 1 lần, hòa tan với nước tưới cho cây.

Đất trồng: Đất trồng rất quan trọng đối với việc chăm sóc cây. Sử dụng hỗn hợp đất trồng bao gồm đất thịt, tro xơ, phân bò hoặc phân hữu cơ. Cần thay thế đất mới mỗi 2-3 năm một lần. Nhưng có thể thay đất sớm hơn tùy theo tốc độ phát triển của cây. Cây sẽ trở nên xấu đi khi phát triển cao lên. Bạn có thể hạn chế sự phát triển này của cây bằng cách dùng chậu trồng nhỏ. Điều này hạn chế sự phát triển của cây rất nhiều.

Cách trồng cây tùng bách tán

cây tùng bách tán

Chăm sóc cây tùng bách tán

Cây sống tốt trong mọi loại đất trồng, chịu đựng ngay cả đất acid cũng như đất mặn ở bãi biển. Nhưng phải thực sự thoát nước tốt là điều cần thiết. Cây tùng bách tán phát triển tốt trong cát sâu, miễn là cây nhận được lượng nước tưới phù hợp khi còn nhỏ. Trồng cây ngoài trời sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của cây. Tuy nhiên nếu trồng trong mát thì cây sẽ hạn chế về lá, càng ít nắng thì lá càng ít hơn.

Cây trồng rất tốt ở ven biển, sông và bồ hồ. Vì ở đây cây có đủ lượng nước cần thiết và nguồn đất phù hợp với cây.

Nhân giống: Về mặt thương mại, cây trồng được trồng từ hạt hoặc cây con,. Nhưng không có phương pháp nào là thực tế cho người trồng bởi nghiệp dư trong nhà. Mặc dù sẽ mất vài năm để đạt được kích thước của một cây bán ở ngoài cửa hàng.

cây tùng bách tán

Chăm sóc cây tùng bách tán

Cắt cành giâm cũng là một phương pháp nhân giồng hiệu quả. Tuy nhiên nó không được áp dụng nhiều trong thương mại.

Những vấn đề hay xảy ra khi chăm sóc cây tùng bách tán

Lá rụng có thể là do ngập úng, đất trong chậu quá khô hoặc cây đang ở ngoài nắng gây gắt.

Rệp sáp là loại sâu bệnh phổ biến nhất của cây tùng bách tán. Quan sát những vùng có màu trắng, giống bông trên lá và thân cây. Ta sẽ dễ nhận biết ra là cây đang bị tấn công bởi rệp sáp.
Điều trị: Xử lý sự xâm nhập của rệp sáp ngay lập tức với thuốc trừ sâu thích hợp. Phân tất cả các cây trồng để tránh sự lây lan. Cho tới tháng sau, kiểm ra tình hình bệnh của cây và tiến hành ngưng sử dụng thuốc. Lưu ý trong thời gian hun thuốc không được bón phân cho cây.

>>>>Mua cây tùng bách tán tại đây

Liên hệ chúng tôi
close slider