Tổng hợp cách trồng và chăm sóc cây cảnh thủy sinh trong nhà

Tổng hợp cách trồng và chăm sóc cây cảnh thủy sinh trong nhà gồm các bước chọn cây, vệ sinh cây, pha dung dịch thủy canh và trồng cây. Ở bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn kĩ lưỡng cho các bạn ở từng khâu trồng và chăm sóc. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tự tay trồng cho mình một cây cảnh thủy sinh thật ưng ý.

chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Đặc điểm cây cảnh thủy sinh

Cây cảnh thủy sinh trồng trong nhà là những loại cây sống được trong mát, trong nhà. Những loại cây cảnh này thường là những loại cây như: Ngọc ngân, Phú quý, Vạn lộc, Kim tiền, Môn thanh tâm, Kim ngân….Những loại cây cảnh thủy sinh này được trồng khá phổ biến trong nội thất và cũng rất được yêu thích. 

Lựa chọn cây cảnh thủy sinh thích hợp

Đầu tiên bạn phải biết được loại cây nào phù hợp để trồng trong nước, đặc điểm của cây đó. Tiếp theo, bạn phải xác định được là vị trí thích hợp đặt cây trong nhà. Khi đã xác định đúng cây cần trồng, bước tiếp theo là mua và chọn cây ở cửa hàng. Lúc chọn cây, bạn cần lưu ý chọn những cây có lá cứng cáp, khỏe mạnh và lá không bị sâu bệnh.

chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Vệ sinh cây cảnh trước khi trồng trong nước

Khâu vệ sinh cây cảnh rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều tới sức sống của cây về sau. Sau khi đem cây về nhà, các bạn bắt đầu vệ sinh cây trước khi trồng. Dùng vòi nước xả mạnh, rửa sạch đất ra khỏi rễ của cây. Bạn cũng có thể ngâm bầu rễ trong nước rồi dùng tay nhẹ nhàng làm sạch đất bám vào rễ.

Bước này bạn cần phải làm sạch đất và phải thật nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ của cây. Lưu ý trong quá trình vệ sinh cây, luôn luôn ngâm rễ cây trong nước.

Trồng cây cảnh vào chậu thủy sinh

Sau các bước trên, việc tiếp theo là bạn cần làm là pha dung dịch thủy canh. Loại dung dịch này bạn có thể kiếm mua ở các cửa hàng. Cách pha dung dịch được hướng dẫn trên chai thuốc, các bạn sẽ dễ thực hiện được.

chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Chậu cây thủy sinh trồng cây cảnh trong nước phải phù hợp với loại cây được trồng. Không được chọn loại chậu quá lớn, sẽ dễ làm cây ngã, khó đứng vững.

Khi đặt cây vào trong chậu, các bạn cho lượng nước thủy cảnh đã pha vào vừa đủ ngập khỏi bộ rễ. Trường hợp cây trồng bị ngã, khó đứng vững thì bạn có thể dùng vài viên sỏi đặt vào trong chậu để giúp cây đứng vững. 

Chỉ cần thực hiện theo các bước ở trên, bạn đã có thể trồng được một cây cảnh thủy sinh trong nhà. Bạn cũng có thể thả vài con cá cảnh vào chậu, để làm đẹp cho chậu cây trồng của mình nhé.

Chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Chăm sóc cây cảnh thủy sinh rất đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần một chai nước dung dịch thủy sinh, hoặc một chai nước suối. Trung bình khoảng 15 ngày thì bạn có thể thay nước cho cây, riêng hàng tuần bạn phải cho nước thêm vào chậu. Nước cho vào chậu thủy sinh có thể là dung dịch thủy sinh, nước suối. Vì đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho cây.

chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Lưu ý là trong thời gian trồng cây, khi thay nước bạn cần phải thay nước thường xuyên vào thời gian đầu. Vì thời gian đầu, cây sẽ có rất nhiều rễ bị hư và thối. Luôn giữ nước sạch sẽ cho cây, khi đã loại hết các rễ hư thì cây cảnh của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ và tốt hơn.

Xem thêm cách chăm sóc cây cảnh tại Cẩm nang cây kiểng

Chia sẻ

Thêm bình luận

Hoặc

Liên hệ chúng tôi
close slider