Trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì

Việc trồng cây ngũ gia bì khá đơn giản, không cầu kì và phức tạp như bạn nghĩ. Đa phần đặc tính của các loài cây trong nhà là cần phải có 1 mội trường sống lý tưởng. Từ yêu cầu về đất trồng, dinh dưỡng, nhiệt độ đến anh sáng đều phải đủ tiêu chuẩn.

Không phải bất cứ loài cây nào bạn cũng có thể đem vào trong nội thất được. Cây ngũ gia bì cũng vây, bạn cần hiểu rõ nhu cầu chăm sóc cây. Chăm sóc cây ngũ gia bì phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là ánh sáng và nước tưới.

Cách trồng cây ngũ gia bì trong nhà

Nguyên tắc trồng cây là phải chọn lựa loại đất trồng tốt, thoáng nước và giàu dinh dưỡng. Bạn nên chọn đất thịt sẽ tốt cho cây hơn.

Các giá thể dùng chung với đất trồng có xơ dừa và tro trâu, thêm 1 ít phân bò. Trộn đều hỗn hợp trên cho vào chậu cây, sau đó đặt cây ngũ gia bì vào.

Khi trồng cố gắng giữ cây không bị vỡ bầu đất và giữ cây luôn thẳng đứng.

Trồng cây ngũ gia bì

Bón gì cho cây sau khi trồng cây ngũ gia bì?

Vì khi mới sang chậu cây ít nhiều cũng bị ảnh hưởng đến rễ. Vì vậy bạn cần phải giúp bộ rễ khỏe mạnh bằng cách kích rễ cho cây. Trên thị trường có nhiều phân kích rễ cho cây như root1, root2. root3, NAA..Bạn vẫn có thể đặt mua ở của hàng chúng tôi với giá từ 15-30k đã có ngay 1 lọ kích rễ.

Thuốc kích rễ là một báu vật cho cây khi mới bứng, mới sang chậu, mới giâm cành. Nó không độc hại mà hoàn toàn tốt, có kết quả trông thấy sau 2 tuần.

Vậy sử dụng kích rễ như thế nào cho việc trồng cây ngũ gia bì trong nhà

Bạn pha theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì. Thông thường ta pha 2ml kích rễ với 4 lít nước. Nhưng với kinh nghiệm của mình, việc pha đúng liều lượng làm dư rất nhiều, không xài hết lại rất phí. Bạn nên nhỏ 2 giọt vào 100ml và tưới vào gốc cây vừa mới trồng là đủ.

Duy trì việc tưới này trong tháng đầu tiên, 1 tuần 2 lần nha các bạn.

Lưu ý: Việc tưới nước pha với kích rễ cũng như tưới nước cây, bạn không cần tưới thêm nước sạch sau khi đã tưới nước này nhé.

trồng cây ngũ gia bì

Trồng cây ngũ gia bì trong chậu sử dụng kích rễ cho cây xanh và không xuống lá

Khi trồng cây ngũ gia bì trong nhà ta gặp bệnh gì

Đa số nông gia chúng ta gặp phải hiện tượng ngũ gia bì bị vàng lá và dẫn đến rụng lá bị rụng lá..

Có nhiều nguyên nhân chúng tôi liệt kê những nguyên nhân và cách khắc phục như sau:

  • Thay đổi môi trường đột ngột, rễ bị ảnh hưởng do sang chậu, cây yếu do chiết cành…

Khắc phục như sau: bạn tưới phân kích rễ như hướng dẫn ở trên

  • Hiện tượng dư nước, thiếu nước cho cây

Cách khắc phục: kiểm tra ngay chế độ nước tưới hằng ngày của bạn. Nếu trồng cây ngũ gia bì trong nhà thì 2 ngày tưới 1 lần. Mỗi lần tưới từ 100-200ml là hợp lý.

  • Hiện tượng thiếu nắng.

Sau khi ta đã bón phân, điều chỉnh chế độ tưới nước mà cây vẫn còn rụng lá thì do thiếu ánh sáng. Nhớ đem cay ra tắm nắng, phơi sương cho cây các bạn nhé.

  • Bệnh rệp sáp,bò xít xuất hiện dưới lá cây có màu xám, trắng bám đầy lá.

Cái này bạn bắt buộc phải dùng thuốc trừ sâu, phun 2 lần trong tuần tùy theo tình trạng bệnh của cây. 

Lưu ý: khi chăm sóc cây ngũ gia bì, cần vệ sinh cây sạch sẽ để phòng tránh bệnh cho cây được tốt hơn.

Chăm sóc sau khi trồng cây ngũ gia bì

Nước tưới: Cây ngũ gia bì trồng trong nhà cần lượng nước tưới vừa phải, trung bình là 2 ngày tưới 1 lần. Mỗi lần tưới cho cây khoảng 100ml – 200ml.

Riêng cây trồng ngoài trời thì phải tưới nước thường xuyên vào mỗi buổi sáng và buổi chiều. Không được tưới trong lúc nắng gắt, sẽ làm cây bị sốc và chết.

Ánh sáng là yếu tố khá quan trọng. Nếu cây đặt trong nhà của bạn cần phải chọn vị trí có nhiều ánh sáng, tốt nhất là ánh sáng mặt trời. Bạn sẽ thấy cây rụng lá từ ít tới nhiều, đó là biểu hiện của việc thiếu ánh sáng. Khi đó bạn cần phải đêm cây ra phơi nắng.

Phơi nắng cần nắng sáng sớm từ 7-9h sáng. Hạn chế 100% nắng buổi trưa và nắng đầu giờ chiều. Nếu cây đã yếu mà gặp nắng này thì chẳng khác nào cho cây đi tong.

Hy vọng những chia sẻ kiến thức này sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu về loại cây ngũ gia bì hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, nếu có điều gì thắc mắc hoặc góp ý thì viết đánh giá vào phần bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

Xem giá cây ngũ gia bì tại đây.

 

Cam kết chất lượng

100% kiểm tra chuyên nghiệp theo quy trình.

Đặt hàng online

Hotline: 0977 48 1919
Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

Mua hàng tiết kiệm

Ship hàng miễn phí trên toàn quốc với số lượng lớn