Cách Chăm Sóc Cây Bàng Cẩm Thạch

Cây bàng cẩm thạch với tán lá xanh tao nhã, thân thẳng đứng hiên ngang như nét chấm phá trong bất cứ không gian nào. Hãy cùng Cây Cảnh Việt tìm hiểu về cách chăm sóc cây bàng cẩm thạch để cây phát triển khỏe mạnh và có vẻ đẹp hoàn mỹ nhất.

bàng cẩm thạch

Cây bàng cẩm thạch

Xem thêm: Cây đại tướng quân chữa bệnh gì?

Cách chăm sóc cây Bàng cẩm thạch sống bền lâu chết

Cây bàng cẩm thạch vốn là loài cây dễ chăm sóc và không kén đất trồng. Dù có nguồn gốc từ vùng châu Mỹ xa xôi những hiện nay cây được trồng phổ biến tại Việt Nam. Cây có thể chịu đựng tốt dưới các dạng thời tiết khắc nghiệt như bão, giông tố, mưa lớn,…

Cách chăm sóc cây bàng cẩm thạch bởi vậy khá đơn giản. Đây là loại cây có thể trồng trên mọi miền của nước ta. Tuy nhiên, khí hậu của từng vùng sẽ quy định hình dáng phát triển tầng lá và mức độ phủ của tán.

Bàng cẩm thạch là cây dễ chăm sóc và không kén đất trồng

Bên cạnh đó, cây bàng cẩm thạch vẫn cần một chế độ chăm sóc hợp lí để cây sống bền, lâu chết. Người trồng cần quan tâm đến chế độ đất. Với điều kiện sinh trưởng dễ dàng, cây cũng không đòi hỏi quá cao về chế độ dinh dưỡng. Bạn nên chọn những loại đất có độ tơi xốp, thông thoáng. Chậu có lỗ thoát nước bên dưới để làm tăng khả năng thoát nước của cây. Nếu để đất ẩm, bí bách trong thời gian dài, gốc cũng có thể bị thối.

Bộ rễ hoạt động kém hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cây. Cây yếu dần đi và khó tồn tại được. Việc thay chậu nên thực hiện vào giai đoạn cây đã trưởng thành. Lúc này các chức năng của cây được phát triển hoàn thiện. Nhờ vậy khả năng thích nghi với đất trồng mới cũng nhanh và hiệu quả hơn.

cây bàng cẩm thạch

Cây bàng cẩm thạch cần một chế độ chăm sóc hợp lí để cây sống bền

Cách chăm sóc cây Bàng cẩm thạch ra nhiều hoa, hoa nở đúng theo ý muốn người trồng

Muốn hoa nở nhiều và đẹp, người trồng cần chú ý chăm sóc cây với chế độ dinh dưỡng thích hợp. Bàng cẩm thạch cũng không phải loại cây quá kén chọn về chế độ dinh dưỡng. Để cây phát triển bình thường, người trồng có thể sử dụng các loại phân bón với giá thành khá rẻ. Cách chăm sóc cây bàng cẩm thạch với việc chăm bón cũng không quá cầu kỳ.

Bàng cẩm thạch trồng chậu

Các chủ nhà vườn khuyên người trồng nên bón phân cho cây 2 tháng 1 lần. Đối với mùa cây ra hoa, phân bón nên được cung cấp thường xuyên vào mỗi tháng. Bởi nhu cầu dinh dưỡng của cây trong giai đoạn này tăng ca. Thời điểm cây ra hoa là vào khoảng tháng 10 đến tháng 4 hàng năm. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm Tết Nguyên Đán tới. Chăm bón kỹ lưỡng giúp cây ra hoa nhiều và đẹp hơn. Không gian gia đình thêm phần tươi tắn, rạng ngời.

Với các chậu bàng cẩm thạch trồng trong nhà, việc phân bón có thể đơn giản hơn. Các loại dinh dưỡng tan chậm cho cây trồng được khuyến khích sử dụng. Người trồng có thể tham khảo các loại phân dạng viên que dinh dưỡng cho cây trong chậu,…

bàng đài loan lá cẩm thạch

Bàng đài loan lá cẩm thạch

Cách chăm sóc cây Bàng cẩm thạch mạnh khỏe không sâu bệnh

Bởi đặc tính cây thân gỗ quy định nên bàng cẩm thạch ít gặp sâu bệnh. Bàng cẩm thạch được trồng theo nhiều kích thước khác nhau phụ thuộc vào mục đích trồng. Với cây cho bóng mát, được trồng ở sân vườn sẽ có kích thước vài mét. Tán lá rộng và tầng tầng lớp lớp chồng xếp lên nhau tạo độ bao phủ rộng lớn. Sự phát triển cao khỏe giúp cho cây đối phó tốt với các loại sâu bệnh.

Một số loại sâu bệnh thường gặp là sâu ăn lá và sâu đục thân. Tuy nhiên, đây là những loại không quá nguy hại và có thể xử lý bằng thuốc trừ sâu. Người trồng cần chú ý quan sát cây thường xuyên. Nếu phát hiện có sâu thì cần phải phun thuốc để tránh gây ảnh hưởng nhiều hơn tới cây.

Bàng đài loan lá cẩm thạch được trồng trang trí trên ban công 

Cách chăm sóc cây Bàng cẩm thạch không héo lá, vàng lá, rụng lá

Hiện tượng héo lá, vàng lá, rụng lá thường xảy ra do nguyên nhân thiếu ánh sáng. Mặc dù bàng cẩm thạch ít khi bị rụng lá, giúp giữ gìn cảnh quan vệ sinh nhưng chế độ ánh sáng cần được duy trì nhất định. Cây bàng cẩm thạch sẽ phát triển tốt nhất dưới ánh nắng với độ hanh nhẹ khoảng 70-80%.

Nếu như đặt các chậu nhỏ trang trí trong nhà, cây cần được phơi nắng thường xuyên. Khi đặt cây trong phòng kín nên chọn vị trí có ánh sáng trực tiếp và lưu thông không khí tốt. Hoặc bạn có thể trồng cây ở các không gian nhiều ánh sáng mặt trời như sân vườn, hiên, ban công, sân thượng. Cây hấp thụ đủ ánh sáng sẽ tươi tốt và có sức sống hơn. Lá cây mảnh mai và cứng cáp, phẳng hơn chứ không héo và co lại như khi bị cớm nắng.

Dù khá dễ sinh trưởng nhưng người trồng cần chú ý cung cấp nước cho cây đầy đủ. Với môi trường có khí hậu nắng nóng, khô hạn, cây cần được cấp nước thường xuyên. Mật độ tưới tiêu của cây khi ra hoa cũng dày hơn bình thường. Gốc cây luôn đảm bảo được độ ẩm vừa phải là chế độ tưới thích hợp cho cây. Vào mùa mưa, người trồng có thể giảm lượng nước và số lần tưới lại cho cây. Nếu lượng nước cấp cho lá cây không đủ, lá cây sẽ vàng, héo úa. Trong trường hợp tưới nhiều nước, bộ rễ bị ảnh hưởng sẽ kéo theo lá cây bị rụng.

Bàng cẩm thạch cần được phơi nắng thường xuyên

Cắt tỉa cây Bàng cẩm thạch

Thường tán cây tỏa ra thành hình vòm trông rất đẹp. Tán cây rậm rạp với nhiều nhánh đan xen, chồng xếp lên nhau. Tuy nhiên, nếu chơi các dáng như cây bonsai, bằng cẩm thạch cần được cắt tỉa thường xuyên. Việc cắt tỉa giúp cây tạo thế, phù hợp với không gian trong nhà.

bàng đài loan lá cẩm thạch

Bàng đài loan lá cẩm thạch 5 tầng tại vườn

Cách nhân giống cây Bàng cẩm thạch

Cây Bàng cẩm thạch có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt và giâm cành. Chế độ dinh dưỡng cần được cung cấp đầy đủ hơn so với cây trưởng thành. Tới khi cây cứng cáp, đảm bảo các chức năng hoạt động hiệu quả thì có thể thay chậu cho cây.

Để thực hiện cách chăm sóc cây bàng cẩm thạch đẹp và xanh tốt không khó. Tùy thuộc vào mục đích trồng và không gian đặt cây mà người trồng có thể sử dụng phương pháp chăm bón phù hợp giúp cây phát triển đều.

>>Xem thêm:

Hoa giấy cẩm thạch

Lan tim cẩm thạch

Hạt dưa cẩm thạch

0/5 (0 Reviews)

No Comments

Thêm bình luận của bạn

Cam kết chất lượng

100% kiểm tra chuyên nghiệp theo quy trình.

Đặt hàng online

Hotline: 0977 48 1919
Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

Mua hàng tiết kiệm

Ship hàng miễn phí trên toàn quốc với số lượng lớn