Cách chăm sóc cây Nguyệt Quế đơn giản trổ hoa quanh năm

Cây nguyệt quế là một loại cây cảnh có nguồn gốc từ các nước châu Á. Với vẻ đẹp và ý nghĩa phong thủy, chúng đã trở thành một lựa chọn phổ biến trong việc trồng cây cảnh trong nhà. Bài viết này sẽ giới thiệu về đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc cây Nguyệt Quế ra hoa quanh năm.

Giới thiệu về cây nguyệt quế

Đặc điểm sinh học của cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế có tên khoa học là Laurus nobilis, là một loại cây thân gỗ có chiều cao trung bình từ 2-6 mét. Thân cây khi còn non có màu xanh tươi, còn khi già, thân cây chuyển dần sang màu nhẵn bóng. Thân cây khi già hóa thành gỗ có màu nâu hoặc xám, vỏ cây nứt ra và sần sùi, tạo nên một vẻ ngoài giống như cây bưởi.

Lá của nguyệt quế được mọc xen kẽ nhau theo thân và được đặt trên cuống lá. Những cụm lá của cây dài chừng 6-12 cm, rộng 2-4cm và có từ 3-9 chiếc lá. Lá non có màu sắc bóng, hình bầu dục hẹp, và đầu lá nhọn.

Hoa của cây nguyệt quế có một mùi thơm đặc trưng. Hoa mọc thành từng cụm gồm 8 bông, thường nở tại đỉnh nhánh hoặc nách lá. Mỗi hoa gồm có 5 đài màu xanh và 5 cánh màu trắng và thưởng nở quanh năm.

Quả nguyệt quế có hình dạng trứng hoặc bầu dục. Quả khi còn non có màu xanh, sau đó chuyển dần sang màu cam hoặc đỏ tươi khi chín. Mỗi quả chỉ chứa từ 1 đến 2 hạt giống hình giọt nước đục, màu vàng hoặc hơi xanh.

chăm sóc cây nguyệt quế

Cách chăm sóc cây nguyệt quế trong chậu

Ý nghĩa phong thủy của nguyệt quế

Nguyệt quế không chỉ được trồng với hy vọng mang lại thành công trong công việc và sự nghiệp, cũng như thuận lợi về tài chính cho gia đình, mà còn mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy đặc biệt. Cây được cho là có khả năng xua đuổi tà khí, ma quỷ và mang lại sự may mắn và bình an cho gia đình.

Một trong những điểm đặc biệt của cây nguyệt quế là mùi thơm mà nó mang. Mùi hương tinh tế từ cây nguyệt quới có thể giúp tạo cảm giác thư thái và giải tỏa phiền muộn trong cuộc sống. Việc trồng nguyệt quế trong nhà được coi là một cách để cầu bình an và sự giàu có, mong đạt thành công cho con cháu trong gia đình.

Hình ảnh của cây nguyệt quế cũng được sử dụng phổ biến trong nghệ thuật và trang trí. Những bức tranh hoặc hình ảnh chụp hoa nguyệt quế thường mang theo ý nghĩa của sự thịnh vượng, thành công và tài lộc.

Ý nghĩa phong thủy cây nguyệt quế

Ý nghĩa phong thủy hoa nguyệt quế

Cách trồng cây nguyệt quế trong chậu

Cách nhân giống cây nguyệt quế

Để trồng và nhân giống cây nguyệt quới, có 4 phương pháp phổ biến mà bạn có thể áp dụng: gieo hạt, giâm cành, chiết cành và ghép mắt. 

Trước khi tiến hành nhân giống, hãy chọn cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Dựa vào phương pháp bạn chọn, hãy tuân thủ các bước sau đây:

• Chiết cành: Hãy chọn cành bánh tẻ không quá già và đã ra hoa được 1 hoặc 2 lần. Trước khi chiết cành, hãy đảm bảo cành được cắt từ cây mẹ có sức khỏe tốt.

• Giâm cành: Thời gian thích hợp để giâm cành là từ tháng 6 đến tháng 8. Hãy chọn cành bánh tẻ có vỏ nâu, xám và sử dụng chất kích thích sinh học để giúp cây dễ ra rễ.

• Gieo hạt: Phương pháp này ít được sử dụng do tỉ lệ nảy mầm thấp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử, hãy chọn hạt từ cây chất lượng và chuẩn bị đất trồng phù hợp.

• Ghép mắt: Đầu tiên, hãy chọn cây nguyệt quới khỏe mạnh và không có triệu chứng bệnh. Sau đó, chọn cành bánh tẻ (không quá già không quá non), có tốc độ sinh trưởng tốt và vị trí ở ngoài trụ. Gốc cây ghép phải mọc thẳng, không bị bệnh hay dị tật. Chọn nhánh ghép từ cây mẹ tốt, không bị nhiễm bệnh, và nhánh đó phải mọc ở vị trí ngoài trụ. Sau đó, tách mắt ghép có kích thước vừa hoặc nhỏ hơn miệng ghép, chú ý không để mắt ghép bị bẩn hay bị vỡ.

Lựa chọn chậu và đất trồng

Đầu tiên, hãy chọn một chậu có kích thước phù hợp với kích thước hiện tại của cây và khả năng phát triển trong tương lai. Chậu nên có đường kính từ 30-45 cm, đảm bảo không gian đủ cho rễ phát triển và hấp thụ chất dinh dưỡng.

• Chất liệu chậu: Chậu có thể làm bằng gốm, nhựa hoặc sứ, tuy nhiên, chậu gốm và sứ thường hấp thụ nước nhanh hơn, cung cấp hệ thống thoáng khí tốt hơn cho cây.

• Đối với đất trồng: Trộn đất trồng với các loại phân bón hữu cơ như xơ dừa, vỏ trấu và mùn cưa để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng để phát triển. Nên quan sát chất lượng đất và bón phân khoảng mỗi 3 tháng một lần.

Đất trồng là yếu tố quan trọng trong cách chăm sóc cây nguyệt quế

Cách trồng cây nguyệt quế vào chậu

• Chuẩn bị chậu và đất trồng: Đặt lớp cát hoặc đá nhỏ lên đáy chậu để tạo lớp thoát nước. Đổ đất trồng vào chậu, hỗn hợp đất nên được pha trộn từ đất vườn, cát và phân hữu cơ.

• Trồng cây vào chậu: Tạo một lỗ nhỏ ở giữa chậu và đặt cây nguyệt quới vào. Đảm bảo rễ cây được phủ đầy bởi đất và dùng tay nhẹ nhàng tạo áp lực để đất bám chặt vào rễ.

• Tưới nước và bố trí đúng vị trí: Tưới nước nhẹ nhàng sau khi trồng để giúp cây hòa quyện với môi trường mới. Đặt cây ở nơi có ánh sáng tự nhiên, không quá nắng chói và giữ cho đất ẩm nhưng không ngập nước.

Cách trồng cây nguyệt quế vào chậu

>>>Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trồng Hoa Mào Gà nở đúng Tết theo kinh nghiệm nhà vườn

Cách chăm sóc cây nguyệt quế

Để cây khỏe mạnh và nhiều hoa, việc chăm sóc cây nguyệt quế đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý về điều kiện sống khi chăm sóc cây:

Ánh sáng

Nguyệt quế là cây ưa sáng, nên trồng cây ở vị trí thoáng mát, không có quá nhiều bóng râm. Tuy nhiên, hãy tránh ánh sáng mạnh và trực tiếp, vì điều này có thể gây rụng lá và chết cây.

Phân bón cho cây nguyệt quế

Bón phân thúc cho cây sau mỗi 2 tháng. Bạn có thể sử dụng phân vi sinh, phân trùn quế hoặc NPK (20:20:15) để cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất cho cây. Hãy bón phân cách gốc từ 10 đến 15 cm để tránh cháy rễ.

Tưới nước

Cây nguyệt quế có nhu cầu nước cao và hút nước mạnh. Tưới nước cho cây nguyệt quế thường xuyên là cần thiết. Trong trường hợp tốt nhất, bạn nên tưới nước 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng sớm và chiều muộn.

Nhiệt độ

Nguyệt quế sinh trưởng tốt nhất trong nhiệt độ 23-29oC, là một loài cây thuộc vùng nhiệt đới. Khi nhiệt độ cao hơn 39oC hoặc thấp hơn 13oC, sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng cuả cây. Vì vậy, trong mùa hè và mùa đông lạnh, hãy che chắn cho cây để bảo vệ khỏi tác động của thời tiết.

Phòng trừ sâu bệnh

Kiểm tra và điều trị bệnh cho cây Nguyệt Quế trong quá trình chăm sóc cây là việc làm cần thiết. Dùng thuốc trừ sâu để trừ sâu bệnh gây hại cây. Đồng thời, thực hiện cắt tỉa các cành lá ảnh hưởng đến sự phát triển và tạo dáng đẹp cho cây. Hãy học cách tạo dáng cây và thực hiện cắt tỉa để cây phát triển tốt và có hình dáng thuận lợi.

Kiểm tra và điều trị bệnh cho cây nguyệt quế

Cắt tỉa cành

Cắt tỉa không chỉ giúp tạo dáng đẹp cho cây mà còn kích thích cây ra hoa. Vì vậy, nên tiến hành cắt tỉa 1 tháng/lần vào mùa khô và 2 tháng/lần vào mùa mưa. Đối với những cây nguyệt quế bonsai, bạn nên cắt tỉa hàng tuần để đạt được hình dáng mong muốn.

Trong bài viết này, chúng ta đã khám phá cách trồng và cách chăm sóc cây nguyệt quế, từ ánh sáng, đất trồng, phân bón, tưới nước và nhiệt độ. Chăm sóc nguyệt quế không chỉ là một công việc, mà còn là một trải nghiệm thú vị và mang lại nhiều lợi ích. Hi vọng những chia sẻ trên mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

>>>Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)

Thêm bình luận của bạn

Cam kết chất lượng

100% kiểm tra chuyên nghiệp theo quy trình.

Đặt hàng online

Hotline: 0977 48 1919
Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

Mua hàng tiết kiệm

Ship hàng miễn phí trên toàn quốc với số lượng lớn