Cách Trồng Và Chăm Sóc Các Loại Trúc Cảnh

Tre, trúc từ lâu đã gắn bó và thâm nhập sâu vào đời sống của con người Việt Nam. Tre đánh giặc cứu nước. Lũy tre làng xanh xanh phủ mát con đường đất đỏ. Tiếng sáo trúc du dương những chiều chăn trâu, thả diều. Cho đến ngày nay, tre trúc vẫn luôn thường trực trong cuộc sống con người. Trúc ứng dụng làm cảnh, làm vật phẩm phong thủy, giúp điều hòa không khí,… Vậy hãy cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc các loại trúc cảnh khỏe mạnh, sinh trưởng bền vững.

cây trúc quân tử

Cây trúc quân tử cảnh

Các loại trúc – Trúc cảnh trồng làm đẹp kiến trúc

So với tre, trúc có màu xanh tươi mát và dễ chịu. Nhờ đó, chúng được ứng dụn rộng rãi trong các khoảng sân vườn hay không gian nội thất. Thân trúc có phần mảnh mai với vẻ thanh tao, trang nhã. Trúc cảnh hay trúc kiểng được phân chia thành nhiều loại. Phổ biến hơn cả là các giống trúc quân tử, trúc quan âm, trúc cần câu,… Do đặc tính sống thọ và bền vững trước mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhờ vậy cách trồng và chăm sóc các loại trúc cảnh cũng không quá cầu kì.

Cách trồng trúc cảnh sinh trưởng nhanh

Người trồng nên cung cấp một chế độ dinh dưỡng thích hợp ngay từ đầu. Điều này giúp cho cây hình thành kháng thể và khó bị xâm hại bởi sâu bệnh. Hỗn hợp đất trồng giàu dinh dưỡngđất thịt, xơ dừa, tro bếp, mùn trấu và phân hữu cơ. Lấy các nguyên liệu này theo tỷ lệ 10 : 40 : 30 : 10 : 10. Thay vì đặt gốc vào trực tiếp, người trồng nên ủ hỗn hợp mục ra. Để làm được điều này, người trồng nên sử dụng thêm vôi bột và nước.

Hố trồng được đào trước 1 thời gian để khử mầm bệnh. Kích thước tiêu chuẩn của hố phải sâu 20 cm. Sau đó đổ hỗn hợp vào hố hoặc chậu có lỗ thoát nước.

Tiến hành đặt cây nhẹ nhàng vào hố sao cho mặt bầu nằm ngang với miệng hố. Người trồng chú ý nén chặt đất và tưới nước đẫm gốc cây để cung cấp độ ẩm. Để tạo vẻ đẹp cho khóm trúc, người trồng có thể trang trí dương xỉ bên trên bề mặt đất.

cây trúc nhật vàng số lượng nhiều

Cây trúc nữ hoàng cảnh

Cách chăm sóc trúc cảnh khỏe mạnh, dáng đẹp

Đặc tính sống thọ và bền vững trước mọi biến cố của thiên tai đã quy định tính đơn giản trong cách trồng và chăm sóc các loại trúc. Để trúc phát triển khỏe mạnh, người trồng cần giữ cân bằng giữa các yếu tố: dinh dưỡng, độ ẩm, ánh sáng, phân bón, diệt trừ sâu bọ.

Cách chăm sóc các loại trúc sống bền, lâu chết

Chế độ dinh dưỡng của bộ rễ luôn được ưu tiên hàng đầu. Gốc cây cần được cung cấp phân bón, tưới tiêu thường xuyên để duy trì sức sống của trúc. Điều này rất quan trọng bởi lẽ rễ trúc mọc nổi. Đặc điểm này gây hạn chế khả năng tiếp nhận nguồn dinh dưỡng và nước từ sâu trong lòng đất.

Đất trồng nên được kiểm tra khả năng thoát nước thường xuyên. Trúc vốn là giống cây ưa ẩm. Nhưng sức khỏe của cây sẽ bị ảnh hưởng trong môi trường sũng nước. Ngoài ra, người trồng phải luôn chú ý đến vị trí của gốc phải cao hơn đất trồng. Điều này tạo sự thông thoáng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt hơn.

Cách chăm sóc các loại trúc cảnh không bị vàng lá, héo lá, rụng lá

Hiện tượng lá cây cuộn tròn là do thiếu nước. Việc cung cấp đủ độ ẩm giúp lá trúc xanh bóng, mượt mà hơn. Để duy trì sắc xanh của lá, người trồng nên cho cây phơi nắng thường xuyên. Hoạt động tắm nắng giúp cây cứng cáp và khỏe mạnh tự nhiên. Quá trình đang hợp được đẩy mạnh làm tăng phân lượng lục lạp có trong lá trúc. Ngược lại, trúc sinh sống lâu trong điều kiện thiếu sáng sẽ xuất hiện những đốm đen trên lá.

Bên cạnh đó, phun phân vi sinh là cách để duy trì sắc xanh của lá. Nhờ vậy, cây luôn xanh tốt và tràn đầy sức sống. Các chức năng thanh lọc, đào thải độc tố trong không khí được tiến hành thuận lợi hơn.

cây trúc cần câu

Cây trúc cần câu

Cách cắt tỉa, tạo tán cho các loại trúc cảnh

Trong điều kiện phát triển với đủ nắng và độ ẩm, trúc cảnh phát triển tươi tốt nhanh chóng. Vậy nên người trồng cần quan tâm và cắt tỉa thường xuyên để cây giữ được dáng đẹp. Đặc biệt, với những người chơi trúc thế, cắt tỉa, tạo tán càng quan trọng hơn.

Dáng trúc còn mang ý nghĩa phong thủy và bộc lộ những thông điệp riêng. Việc duy trì dáng cây đẹp để tạo ổn định trong sự hài hòa các yếu tố phong thủy. Ngoài ra, việc cắt tỉa các loại trúc cảnh giúp chất dinh dưỡng tập trung nuôi dưỡng các bộ phận quan trọng. Nhờ đó tránh được tình trạng làm lãng phí, dư thừa dưỡng chất.

Cách chăm sóc các loại trúc cảnh không bị sâu bệnh

Sức đề kháng đóng vai trò thiết yếu trong quá trình đối phó vưới bệnh tật. Người trồng nên sử dụng một ít thuốc trừ rệp trong nhà. Chúng ngửi thấy hơi sẽ tránh đi và không có nguy cơ làm hại trúc.

Cách chăm sóc cho cây đơm hoa

Trúc ra hoa tùy thuộc vào giống trúc và mùa vụ. Tuy nhiên, điều kiện thuận lợi nhất để cây ra hoa là có chế độ dinh dưỡng ổn định. Cây ra hoa phụ thuộc vào tổng hòa các điều kiện chăm sóc: ánh sáng, độ ẩm, phân bón,… Vào khoảng thời gian gần đến mùa ra hoa, người trồng có thể tăng lượng phân bón cho các loại trúc cảnh. Nguồn dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ sẽ kích thích hoa trổ bông.

cây trúc quan âm

Cây trúc cảnh quan âm

Tư vấn cách trồng và chăm sóc các loại trúc cảnh uy tín

Bạn đang tìm mua một giống trúc cảnh phù hợp với không gian thiết kế? Sự đa dạng của các loại trúc khiến bạn phân vân và khó lựa chọn? Bạn không biết rằng cách trồng và chăm sóc các loại trúc cảnh khác nhau như thế nào?

Cây Cảnh Việt cung cấp nhiều loại trúc cảnh phù hợp với không gian kiến trúc. khác nhau. Nhờ có nguồn nhập trực tiếp từ các vườn uy tín nên giá thành tại đây thường rẻ hơn. Đồng thời khách hàng sẽ được tư vấn chu đáo để có thể lựa chọn một dáng trúc ưng ý nhất.

Xem thêm giá của các loại trúc cảnh tại đây

Cam kết chất lượng

100% kiểm tra chuyên nghiệp theo quy trình.

Đặt hàng online

Hotline: 0977 48 1919
Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

Mua hàng tiết kiệm

Ship hàng miễn phí trên toàn quốc với số lượng lớn