Cách chăm sóc cây hoa lan tỏi

Cây hoa lan tỏi không chỉ mang đến những bông hoa đẹp trùng trùng lớp lớp cho không gian bên ngoài của gia đình bạn, mà nó còn rất nhiều công dụng hữu ích. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trồng và chăm sóc cây hoa lan tỏi trong chậu để cây ra hoa quanh năm.

 

cây lan tỏi leo giàn

Cây hoa lan tỏi leo giàn trước nhà

Cách trồng cây lan tỏi trong chậu

Để việc trồng cây hoa lan tỏi trong chậu đúng kỹ thuật thì bạn cần phải trải qua những bước cụ thể sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị cây giống

Bạn nên mua cây giống lan tỏi tại các cơ sở uy tín để đảm bảo được chất lượng cây giống. Quan sát cây không bị sâu bệnh, có sức sống và sinh trưởng tốt.

 • Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng cây

Bạn có thể sử dụng chậu cây đã có sẵn khi mua về để tiếp tục trồng và chăm sóc cây. Hoặc bạn có thể đổi sang những chậu trồng to hơn để cây phát triển nhanh hơn. Chậu trồng cây nên là chậu kiểng bắng sứ hoặc đất nung, nhựa. Chúng có sự thông thoáng, cho khả năng thoát nước tốt.

Thời điểm chuyển cây sang chậu cây lớn là vào mùa xuân. Khi có khí hậu ấm áp, giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

 • Bước 3: Lựa chọn đất trồng cây

Cây hoa lan tỏi dễ sống trong nhiều môi trường, nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên để cho cây phát triển và ra hoa đều thì đất trồng cây trong chậu phải là loại đất màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thấm hút nước tốt. Ưu tiên trồng bằng đất thịt nha bạn.

Tỷ lệ đất trồng trong chậu thích hợp cho cây phát triển và ra hoa đều quanh năm là: 6 phần đất thịt: 3 phần đất mùn: 1 phần chất khoáng. Sau đó bạn bón thêm phân vào đất để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng,

 • Bước 4: Tưới nước cho cây

Sau khi đã hoàn thành việc trồng cây leo lan tỏi thì bạn tiến hành tưới cho cây. Cần tưới đẵm nước cho cây để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây ngay từ khi mới trồng.

 

chăm sóc cây lan tỏi trong chậu

 Chăm sóc cây lan tỏi trong chậu

Cách chăm sóc cây hoa lan tỏi

Do cây hoa lan tỏi là một loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, nên việc chăm sóc cây cũng không có quá nhiều khó khăn. Bạn chỉ cần lưu ý đến một số vấn đề trong cách chăm sóc cây như sau:

 • Nước tưới:

Cần tưới nước cho cây khi thấy đất trồng trong chậu đã bị khô. Lưu ý lượng tưới đầy đủ cho cây vào thời điểm mùa khô hạn.

Vào thời điểm mùa mưa thì nên làm mái che cho chậu cây. Hoặc chuyển cây vào dưới mái hiên hay ban công, đặt cây ở nơi thoáng gió. Đồng thời cần giảm lượng nước tưới cho cây.

 • Ánh sáng:

Cây leo lan tỏi là một loại cây ưa ánh sáng. Vì vậy bạn hãy đặt cây tại những vị trí thu hút ánh nắng để giúp cây phát triển mạnh.

Vào thời điểm mùa đông khi thời tiết lạnh, thiếu sáng. Bạn có thể sử dụng đèn sưởi để kích thích cho cây phát triển.

 • Cắt tỉa:

Thời gian cắt tỉa thích hợp là sau khi cây đã ra hoa. Nếu bạn cắt tỉa cành quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây.

Cây hoa lan tỏi đuổi rắn

Do hoa lan tỏi phát ra mùi hương giống mùi của tỏi rất kỵ với loài rắn. Vì vậy khi bạn trồng loại cây này gần nhà thì rắn sẽ không dám bò đến khu vực sinh sống của gia đình bạn.

Cây leo lan tỏi có độc không?

Chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng cây leo lan tỏi có độc hay ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Ngược lại loại cây này có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. Vỏ cây lan tỏi điều trị các bệnh thấp khớp, cảm lạnh, cảm cúm. thân và cành của cây lan tỏi dùng để ngâm rượu giúp tăng cường sức khỏe. Hoa lan tỏi có tính kháng khuẩn mạnh mẽ, giảm cholesterol…

 

Cây lan tỏi leo giàn nở hoa quanh năm

Cây lan tỏi nở hoa quanh năm

Cách chăm sóc cây lan tỏi ra hoa quanh năm

Để cho cây hoa lan tỏi có thể ra hoa quanh năm thì việc bạn cần làm là bón phân. Pha 1 muỗng NPK trong 2 lít nước và tưới định kỳ 2 – 3 tháng/ lần.  Đồng thời cung cấp đầy đủ ánh sáng và lượng nước tưới vừa đủ cho cây.

Khi thời tiết chuyển mưa bạn cần làm mái che cho chậu cây. Hoặc chuyển chậu cây vào mái hiên, ban công và  giảm lượng nước tưới.

Để tránh ảnh hưởng đến hiện tượng ra hoa của cây leo lan tỏi. Bạn chỉ cắt tỉa cây khi cây có dấu hiệu sâu bệnh. Ngoài ra cần tỉa bớt cành sau khi tàn để cây ra nhiều nhánh mới,  sai hoa hơn vào lần sau.

hoa cây lan tỏi

Hoa cây lan tỏi

Lưu ý tránh làm chết cây

Bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau để làm không làm chết cây lan tỏi trong chậu:

 • Đặt chậu cây tại vị trí có nhiều ánh nắng, cung cấp đủ nước tưới khi thấy đất trong chậu đã bị khô cằn.
 • Không để cho chậu cây bị ngấm nước sẽ gây thối rễ, chết cây.
 • Khi nhiệt độ xuống quá thấp cần sử dụng đèn sưởi để không làm ảnh hưởng đến sự sống của cây.
 • Không cắt tỉa cây leo lan tỏi quá nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây leo lan tỏi

Tuy có sức sống và sức phát triển mạnh nhưng vẫn có thể bị một số bệnh: như phấn trắng, bệnh mốc sướng… ảnh hưởng đến sinh trưởng và ra hoa của cây.

Khi cây có dầu hiệu bị phấn trắng sử dụng thuốc Score 250 EC, Vieteam 80wp, Efigo 480sc hòa lẫn và phun lên phần gốc và thân cây.

Khi cây bị mốc sương dùng thuốc Bendazol 50WP, Ridomil Gold, Efigo 480sc để điều trị

Như vậy bạn đọc đã được tìm hiểu chi tiết về cách trồng và chăm sóc cây hoa lan tỏi trong chậu. Hy vọng bạn đọc sẽ áp dụng thành công những phương phát trên. Giúp cho không gian bên ngoài ngôi nhà luôn ngập tràn sắc hoa lan tỏi.

Tham khảo giá cây lan tỏi tại đây

Tham khảo hình ảnh lan tỏi tại đây

Cam kết chất lượng

100% kiểm tra chuyên nghiệp theo qui trình.

Đặt hàng online

Hotline: 0907 481 919
Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

Mua hàng tiết kiệm

Ship hàng miễn phí trên toàn quốc với số lượng lớn