Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Cảnh

Chăm sóc cây cảnh không đơn giản tưới nước hằng ngày là đủ mà chúng ta còn tuân theo các nguyên tắc bón phân, phun thuốc, tưới lượng nước như thế nào mới hợp lý.  Để cây phát triển bình thường, khoẻ mạnh, đòi hỏi chúng ta còn phải biết kỹ thuật, đặc tính chủng loại từng cây.

Vì thế để cho vườn nhà bạn trở nên tươi tốt cần tuân theo những nguyên tắc sau. Sau đây là 5 nguyên tắc chăm sóc giúp các bạn cải thiện tình hình và hiểu sâu hơn

Tưới nước cho cây, tùy theo nhu cầu của từng loại cây

Cây xanh, cây kiểng không phải loại nào cũng có nhu cầu nước tưới giống nhau. Cây trồng nơi ánh sáng mạnh, ngoài trời, có chế độ nước nhiều

Cây trồng nơi bóng mát hay ít ánh sáng như văn phòng, sảnh, ban công thì bạn nên  tưới vừa phải. Tưới 1 lượng nhỏ vào mỗi ngày hoặc tưới ngày cách ngày với lượng bình thường 100-150ml/ cây.

Vào mùa mưa những cây ngoài trời không cần phải tưới nhiều mà chỉ cần tưới sơ qua để rửa lá. Nhất là đối với các cơn mưa đầu mùa vì mưa trái mùa thường có nhiều bụi axít sẽ làm hư lá.

Vào mùa nắng gắt cây ngoài trời thì tưới ngày 2 lần (sáng sớm-chiều tối). Như vậy để cây không bị héo, rụng lá, cây dễ bị hư  tán hay khô nhánh.

tưới nước cho cây

Tưới nước cho cây hợp lý

Bón phân cho cây kiểng theo định kỳ hàng tháng

Tùy theo kích cỡ và số lượng cây mà bón phân cho phù hợp theo định kì hàng tháng phải bón 1 lần

Những cây trồng trực tiếp dưới đất thì nên bón kết hợp phân hữu cơ và vô cơ. Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì của từng loại phân mà bạn mua

Những cây trồng trong chậu các loại hay nói cách khác những cây không trực tiếp dưới đất. Ta nên bổ sung phân hữu cơ vừa đảm bảo dinh dưỡng.  Đồng thời không hại với cây trồng nếu ta không đủ nước hoặc bón quá liều.

Phân chúng ta có thể ngâm nước tưới, trộn với đất bổ sung, hoặc bón trực tiếp vào cây. Khi bón trực tiếp lưu ý cần bón cách xa gốc. Chúng ta không được rải trực tiếp lên gốc, tránh bón phân nhiều quá làm nóng cháy rễ cây.

Lưu ý: Cần tưới cây ngay sau khi bón phân

bón phân định kỳ cho cây

Bón phân định kỳ cho cây

Cắt lá tỉa cành cây kiểng theo từng giai đoạn

Cắt tỉa cành cây định kì, đối với cây dạng thảm cỏ, hàng rào, cây bóng mát, cây bụi

Thường xuyên cắt bỏ lá cây bị héo vàng, hoa tàn để cách ly nguồn bệnh, tạo mỹ quan cho cây. Nếu có cây bị nghiêng ngã, trốc gốc nên chống đỡ, thay đất lại ngay.

tỉa lá khô cho cây

Tỉa lá khô cho cây hàng tuần

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây kiểng

Cây trồng ngoài trời rất dễ bị sâu bệnh do môi trường tự nhiên dễ lây nhiễm, ta nên chủ động phòng sâu bệnh theo định kì. Phun thuốc 1 tháng 1 lần.

Cây trong nhà, môi trường ít bị sâu hơn nhưng dễ bị nấm mốc, rệp trắng, khi thấy dấu hiệu bệnh cần xử lý kịp thời.

Nên chọn thuốc Bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học để đảm bảo an toàn cho người phun và người xung quanh.

Nên phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều tối.

* Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh của Cây Cảnh Việt. Để có thêm kiến thức chăm sóc cho từng loại cây bạn vui lòng tìm hiểu thêm tại CẨM NANG CHĂM SÓC các loại cây của chúng tôi.

 

Thêm bình luận của bạn

Cam kết chất lượng

100% kiểm tra chuyên nghiệp theo quy trình.

Đặt hàng online

Hotline: 0977 48 1919
Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

Mua hàng tiết kiệm

Ship hàng miễn phí trên toàn quốc với số lượng lớn