Ý nghĩa của hoa cúc mâm xôi trong ngày Tết

Cúc mâm xôi thường được các gia đình trồng và trang trí trong gia đình vào các dịp đầu năm mới. Loài hoa này cho sắc vàng rực rỡ cũng như hương thơm dịu nhẹ. Tuy được nhiều người lựa chọn vào trong các dịp tết. Tuy nhiên nhiều người không hiểu rõ về ý nghĩa  và chăm hoa lâu tàn như thế nào. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nào.

Tìm hiểu về hoa cúc mâm xôi

Cúc mâm xôi còn có tên gọi là hoa đại cúc. Nó xuất hiện từ rất lâu, được lai giống từ nhiều nhánh họ Cúc thuộc khu vực Đông Á. Thành phần chính chiếm nhiều và quan trọng nhất là giống hoa cúc màu vàng. Gồm 2 màu chính vàng óng và vàng nghệ.

Tại Việt Nam, cúc mâm xôi được trồng nhiều tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Nổi tiếng nhất phải kể đến thành phố Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp, có thể được gọi là thủ phủ của loài hoa này.

Cây khá dễ trồng cũng như chăm sóc, bạn có thể trồng hoa vào hầu hết các vụ trong năm. Tuy nhiên loài hoa này thường được trồng nhiều nhất vào dịp cận tết để phục vụ các gia đình

cúc mâm xôi được trồng nhiều ở Đồng Tháp

Cúc mâm xôi được trồng nhiều ở Đồng Tháp

Ý nghĩa của hoa cúc mâm xôi trong ngày tết

Cúc mâm xôi thường có 2 màu chủ đạo là màu vàng óngvàng nghệ. Làm cho không gian của bạn sặc sỡ hơn. Nó còn có nghĩa thể hiện sự may mắn, hạnh phúc, trọn vẹn cho các gia đình trong các dịp tết.

Các tên “mâm xôi” gợi lên sự đầy đủ, sung túc, với ý nghĩa mang lại những điều tốt đẹp cho gia đình, cho các thành viên trong gia đình trong một năm mới luôn được thuận lợi.

Ngoài ra những cách hoa thường mọc chụm lại với nhau cùng khoe sắc thắm, thể hiện sự gắn bó, khăng khít giữa các thành viên trong gia đình. Tết là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần lại với nhau sau một năm bận rộn với công việc và cuộc sống.

Còn gì ý nghĩa hơn khi nó biểu trưng cho sự gắn kết với các thành viên trong gia đình lại với nhau. Cùng nhau chia sẻ những niềm vui hay san sẻ bớt những nỗi buồn trong năm cũ. Cùng giành những lời chúc tốt đẹp, may mắn, thành công trong năm mới.

Những bông hoa cúc mâm xôi vàng nở rộ trong ngày tết là biểu tượng của sự sống. Nó tăng thêm phúc lộc cũng như mang lại sự hoan hỉ cho mỗi gia đình trong những ngày đầu năm mới.

Cúc mâm xôi dùng để trang trí Tết

Cúc mâm xôi dùng để trang trí Tết

Cách chăm sóc hoa cúc mâm xôi sống lâu bền trong những ngày tết.

Vào những ngày tết, ai cũng muốn cho những chậu hoa của gia đình mình được nở rộ và tươi sắc lâu. Vì vậy bạn cần nắm chắc được những bí quyết trong cách chăm hoa bền lâu dưới đây.

>> Nơi đặt cây

Bạn nên để những chậu hoa cúc mâm xôi tại vị trí có nhiều ánh nắng chiếu vào. Nếu bạn đặt chậu hoa trong nhà thì nên đặt tại những vị trí đón ánh sáng như cửa sổ, cửa ra vào.

Nếu đặt hoa ngoài trời thì hoa sẽ bung nở rất nhanh và kết quả là cũng nhanh tàn. Đây là một điểm đáng chú ý nếu các bạn muốn hoa mình nở chậm.

Không đặt chậu cây trực tiếp trước quạt máy, tủ lạnh, gần bếp…điều này sẽ khiến cho cây dễ bị mất nước, dẫn đến khô héo.

 

Tưới nước vào gốc cho cây mỗi ngày

Tưới nước vào gốc cho cây mỗi ngày

Cách tưới nước cây

Tưới nước là khâu quyết định sự sống còn của cúc mâm xôi. Đây là loài hoa cực kỳ thích nước. Vì bản chất của cây nuôi hoa quá nhiều nên tuyệt đối bạn không được quên tưới nước cho cây đâu nhé.

Lượng nước cần trung bình cho mỗi chậu hoa là 200-300ml. Tưới 1 lần- 2 lần / 1 ngày tùy khu vực đặt cây.

Lưu ý rằng: Tưới trực tiếp vào gốc cây. Tránh tưới lên hoa làm hoa nhanh nở và dễ hư hỏng.

Chú ý khác 

Bạn nên loại bỏ những cành hoa yếu, nhiều lá úa.  Nên cắt sát gốc để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho cây trồng.

Hoa cúc mâm xôi cận tết

Hoa cúc mâm xôi những này cuối cùng của năm đã nở được 15 ngày

Hoa cúc mâm xôi nở được bao lâu?

Rất lâu nha các bạn. Nếu bạn nắm kỹ quy trình chăm sóc hoa như trên thì trung bình hoa bắt đầu nhú búp đến nở bung ra từ 5-6 tuần ạ. Đủ cho bạn trang trí một mua Tết cực sang rồi nhỉ.

Hy vọng những bài viết trên sẽ cho bạn thêm những kiến thức về chăm sóc các loài hoa yêu thích ngày Tết

Tham khảo các loại hoa cúc mâm xôi và giá tại đây

 

Cam kết chất lượng

100% kiểm tra chuyên nghiệp theo qui trình.

Đặt hàng online

Hotline: 0907 481 919
Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

Mua hàng tiết kiệm

Ship hàng miễn phí trên toàn quốc với số lượng lớn